Chất tạo bọt cho nước rửa chén

Qua bài viết này, Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc và cung cấp cho bạn mọi thông tin về chất tạo bọt cho nước rửa chén. Mời quý khách hàng cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Chất tạo bọt trong nước rửa chén là gì?

Chất tạo bọt cho nước rửa chén thường là các hợp chất hoạt động bề mặt, chẳng hạn như sodium lauryl sulfate (SLS) hoặc sodium laureth sulfate (SLES). Hoạt chất này có chức năng hấp thụ dầu mỡ và bám dính trên bề mặt của chén đồ, giúp chúng bị loại bỏ thức ăn bám trên chén đĩa dễ dàng hơn khi rửa.

Phân loại chất tạo bọt cho nước rửa chén

Hoạt chất tạo bọt công nghiệp (hóa học).

Nói đến các hoạt chất tạo bọt công nghiệp trong nước rửa chén hay chất hoạt động bề mặt, chúng ta không thể không nhắc đến SLES hoặc SLS. Vì đây là 2 chất tạo bọt được lựa chọn dùng nhiều nhất ngày nay.

  • SLES (Sodium Lauryl Ether Sulfate) là một trong số các chất hoạt động bề mặt Anion có thể tạo bọt, tạo độ nhớt cho các sản phẩm nước rửa chén. Các hoạt chất này làm bằng cách Etoxyl hóa Dodecanol và chúng ở dạng dung dịch không mùi, đặc sánh, có màu trắng ngả vàng hay màu trắng.
  • Chất tạo bọt nước rửa chén SLS (Sodium Lauryl Sulfate) là chất bột có màu trắng và có màu vàng nhạt cùng mùi nồng nến ở dạng lỏng.

Cả 2 chất trên ta chỉ cần 1 lượng nhỏ sẽ cho ra nhiều bọt và khi thêm muối (natri) sẽ làm cho nước rửa chén có độ đậm đặc cao.

Hoạt chất tạo bọt bán tổng hợp.

Hoạt chất tạo bọt bán tổng hợp trong nước rửa chén có chứa những thành phần bao gồm một số chất hoá học và một số chất béo có nguồn gốc từ tự nhiên như: dầu oliu, dầu dừa,…

Có những chất tạo bọt bán tổng hợp như:

  • Hoạt chất tạo bọt CAPB: Hoạt chất tạo bọt trong nước rửa chén CAPB (cocamidopropyl betaine) thường được gọi là coco betaine, đây là một axit béo tự nhiên có nguồn gốc từ dầu dừa. Hoạt chất này đóng vai trò làm chất giúp tăng bề mặt tiếp xúc của các thành phần tẩy rửa và chống tĩnh điện. CAPB được dùng trong nước rửa chén nhằm tăng khả năng sủi bọt và khử trùng giúp nhanh chóng rửa trôi dầu mỡ, vết bẩn với nước.
  • Chất tạo bọt Glycerid: Hoạt chất này được tạo ra bởi các phản ứng este hoá giữa các acid béo với glycerol có nguồn gốc từ thực vật. Chất tạo bọt Glycerid có khuynh hướng tạo chất nhũ hoá hơn là chất độn.
  • Hoạt chất tạo bọt Lactylate: đây là các loại axit, được tạo nên bởi phản ứng giữa axit lactic và các chất béo thực vật. Cũng tương tự như chất tạo bọt Glycerid, chất Lactylate cũng tạo chất nhũ hoá, hoạt chất tạo bọt tốt hơn chất tẩy rửa.

Chất tạo bọt cho nước rửa chén thuần tự nhiên

Trong bồ kết và bồ hòn đều có chứa saponin. Đặc biệt, các saponin có trong bồ hòn là nhóm saponin triterpen gồm sapindosid A, B, C, D, E, E1, X, Y, Y2, . .., mukuroyiosid Ia, Ib. .. Những loại saponin trên đều có hoạt tính bề mặt và có khả năng sủi bọt.

Bồ kết và bồ hòn có thể mua dễ dàng ở nhiều nơi nhưng có giá thành không rẻ. Khi chọn mua sản phẩm nước rửa chén bồ hòn, bạn nên xem xét kỹ lưỡng bởi giá cả sẽ đi đôi với chất lượng. Những sản phẩm có giá thành thấp thì sẽ pha trộn thêm các hương liệu, phụ gia rẻ tiền để tiết kiệm chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389836526