Sáp ong vàng

1. Cách chế biến sáp ong vàng

Phân bố: Ong thường sinh sống trong những cánh rừng nhiệt đới từ miền Bắc đến miền Nam ở Việt Nam.

Thu hái: Đa phần đều thu hoạch sáp ong vào mùa thu hoặc mùa hè (lấy chung với mật ong).

Chế biến: Trải xơ mướp đã được làm sạch thành một lớp trên vỉ tre mỏng, để vào trong chảo hay xoong có sẵn nước. Rải đều trên xơ mướp một lớp mỏng tầng sáp sau khi đã rút hết nước. Đậy thật kín nắp nồi và nấu sôi lại. Hơi nước nóng bốc lên sẽ làm tan chảy lớp sáp thành giọt và chảy xuống xơ mướp để giữ lại lớp cặn bẩn. Sau đó, đun lên cho đến khi không còn thấy mảnh sáp ong nào trên xơ mướp thì bắc nồi ra và để nguội.

Sáp ong vàng đã được lọc cặn bẩn sẽ đóng thành váng nổi trên bề mặt, có độ dày mỏng tuỳ theo khối lượng sáp thô cần chế biến. Vớt sáp ra khỏi nồi, đem đun cách thuỷ thêm lần nữa cho sôi thì đổ khuôn.

Bào quản Sáp Ong Vàng: Nên để nơi khô ráo và tránh nhiệt độ cao.

2. Thành phần có trong sáp ong.

Sáp ong chứa nhiều loại acid béo no và không no, các chất cerin, myricin, cerolein. Trong đó, cerin là tổ hợp của chất ester melissatcerryl và cerotat ceryl, còn cerolein là các acid béo oleic.

Ngoài ra, trong sáp ong có các chất dinh dưỡng quan trọng sau: Bioflavonoids, acid phenethyl ester (CAPE) và caffeine. Nhóm flavonoids trong sáp ong vàng có đến 20 – 30 hoạt chất khác nhau, trong đó quan trọng nhất là galangin, pinocembrin, và chrysin.

Bên cạnh đó, sáp ong vàng cũng chứa các chất cellulose, các acid amin, monosaccharide, acid nicotinic, acid folic, các vitamin B1, B2, pro-vitamin A, E, D, các chất khoáng như calci, kali, magne, kẽm, đồng, mangan…

3. Công dụng của sáp ong.

Sáp ong có nhiều công dụng khác nhau nhờ vào tính kháng khuẩn và nhiều chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số lợi ích chủ yếu của sáp ong vàng:

  • Cấp ẩm cho da: Sáp ong vàng chứa các dưỡng chất như axit amin, enzyme và vitamin giúp dưỡng ẩm da, làm mềm và làm săn chắc da. Nó cũng có khả năng bảo vệ da khỏi tác động của môi trường bên ngoài, giúp làm mềm da và giữ độ đàn hồi.
  • Chăm sóc da sau cháy nắng: Sáp ong có tính chất làm dịu da và khả năng dưỡng ẩm của sáp ong cũng có thể giúp làm dịu da sau khi bị cháy nắng.
  • Chữa trị da: Tính chất kháng viêm, kháng khuẩn và kháng nấm của sáp ong có thể giúp làm dịu vùng da bị viêm, kích ứng, mẩn ngứa hoặc các vết thương nhỏ.
  • Tạo lớp màng bảo vệ cho da: Sáp ong tạo ra một lớp màng bảo vệ mỏng trên da, giúp bảo vệ da khỏi tác động của môi trường bên ngoài như bụi bẩn, nắng, gió.
  • Dưỡng môi: Sáp ong thường được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng môi như balm môi, son dưỡng vì có khả năng cấp ẩm và bảo vệ môi không bị khô.
  • Sản phẩm chăm sóc tóc: Sáp ong vàng có thể được dùng để giúp tóc mềm mượt và làm dịu da khi thêm vào các sản phẩm chăm sóc tóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389836526